DANH MỤC

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

logo vno

VIDEO CHUYÊN ĐỀ

Loading the player...

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41


Hôm nayHôm nay : 92

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3337

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 342302

Bluesky

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức của trường

Đà Sơn: Quan tâm đầu tư cho lĩnh vực giáo dục đào tạo

Thứ ba - 12/06/2012 09:12
Với quyết tâm và ý chí vượt khó đi lên, Đà Sơn (Đô Lương - Nghệ An) sớm trở thành một trong những đơn vị phát triển của huyện Đô Lương. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, tạo được thế và lực cho sự phát triển kinh tế- xã hội một cách toàn diện, đảm bảo an sinh xã hội và vững bước trên con đường hội nhập.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Hữu Đông- Chủ tịch UBND xã Đà Sơn cho biết: Trong những năm qua, đời sống của người dân xã Đà Sơn đã “thay da đổi thịt” nhờ có những bước đi phù hợp. Nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và khá toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng: Giảm tỷ trọng ngành nông lâm ngư nghiệp, tăng tỷ trọng của các ngành công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ- thương mại. Bên cạnh đó, người dân cũng đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học- kỹ thuật, đưa các loại giống cây trồng có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất. Đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình kinh tế tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 

Ông Hoàng Hữu Đông- Chủ tịch UBND xã Đà Sơn

Đà Sơn là một xã gần trung tâm huyện, thuộc quy hoạch thị trấn trong tương lai, có nhiều thuận lợi về giao thông, đất đai màu mỡ, hệ thống thủy lợi khá hoàn thiện và chủ động. Hơn thế, Đảng bộ và nhân dân có truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết cao. Đặc biệt, nhân dân cần cù, chịu khó, sáng tạo, năng động trong lao động sản xuất, có chí hướng vươn lên làm giàu chính đáng.

Những năm qua, nhờ biết tận dụng những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Đà Sơn đã phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và mang tính bền vững. Tổng giá trị sản xuất năm 2011 đạt 148,80 tỷ đồng, vượt 100,75% kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 13%, bình quân thu nhập đầu người đạt 19,47 triệu đồng/năm. Mục tiêu trong năm 2012 này, Đà Sơn phấn đấu đưa tổng giá trị sản xuất lên 164 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt 20- 21 triệu đồng/người/năm và giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định 13%.

Một điểm nhấn của Đà Sơn những năm qua đó là: Trong sản xuất nông nghiệp, địa phương đã đẩy mạnh phát triển sản xuất vụ Đông với đa dạng cây trồng như: Lạc, ngô, đậu, bầu bí,… góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích. Đồng thời khuyến khích nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất mang lại sản lượng và năng suất cao. Quan tâm, chỉ đạo xây dựng, tu sửa hệ thống kênh mương giao thông nội đồng đảm bảo thuận lợi cho việc điều hành tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp theo tinh thần kiên cố hoá, nông thôn mới.

Bên cạnh trồng trọt thì lĩnh vực chăn nuôi của địa phương cũng có bước phát triển khá, số lượng tổng đàn gia súc, gia cầm và giá trị thu nhập đều tăng. Ngoài ra, kết hợp trồng trọt và chăn nuôi, nhiều hộ gia đình đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế tổng hợp cá lúa, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại. Từ các hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, các hộ gia đình đã chuyển đổi sang chăn nuôi tập trung trang trại và đưa chăn nuôi ra đồng. Duy trì diện tích nuôi cá, nhất là cá rô phi đơn tính ở các vùng Bàu Chai, ao hồ,… Năm 2011, Đà Sơn có tổng đàn trâu bò 1740 con, đàn lợn 3800 con, ổn định 10ha cá ao hồ và 20ha cá lúa, tổng sản lượng cá đạt 80 tấn/năm. Từ đó, trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình chăn nuôi tổng hợp theo hướng hàng hoá mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm cho người dân địa phương.

Lĩnh vực công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ- thương mại cũng có bước phát triển mạnh mẽ. Các doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả, thu hút được nhiều lao động tham gia. Đến nay trên địa có 13 công ty và nhiều doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động hiệu quả. Nổi bật như các ngành nghề: nhôm kính, gò hàn, mộc cao cấp, mộc mỹ nghệ phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng, nhất là việc phát triển các loại hình dịch vụ, thương mại ở hai bên quốc lộ và khu vực chợ Truông. Bên cạnh việc phát triển các ngành nghề mới, địa phương còn đặc biệt quan tâm, duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống như: Làng nghề đan lát, bánh bún, gạch ngói, mộc, nề,… giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, có thu nhập ổn định.

 

Làng nghề đan lát đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận làng nghề truyền thống

 

Bên cạnh những thành tựu trong phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội có những bước phát triển đồng bộ, thu hút được sức mạnh toàn dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển. Hệ thống cơ sở hạ tầng phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh ngày càng được cải thiện, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng và đạt chất lượng. Năm 2011 vừa qua, Đà Sơn có 1366 hộ gia đình (chiếm 74%) đạt danh hiệu gia đình văn hoá, trong đó có 70 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá tiêu biểu, 02 đơn vị văn hoá, 02 dòng họ văn hoá cấp huyện.

Công tác giáo dục đào tạo cũng được chính quyền quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học ngày càng tốt hơn. Chất lượng mũi nhọn và chất lượng đại trà được nâng cao. Năm học 2010- 2011, Đà Sơn có 40 em học sinh đạt học sinh giỏi cấp Huyện, 03 em học sinh đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh, 09 em học sinh đậu vào trường chất lượng cao Lý Nhật Quang và gần 60 em đậu vào các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc. Năm học 2011- 2012, trường Mầm non Đà Sơn được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Đội ngũ giáo viên ngày càng được chuẩn hoá, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục. Công tác xã hội hóa y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được chính quyền ưu tiên đầu tư, xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Thêm một điều đáng ghi nhận ở Đà Sơn trong những năm qua đó là: Địa phương đã thực hiện tốt công tác chính sách, đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh việc triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về chính sách đối  với người có công, các đối tượng chính sách, Đà Sơn còn rất quan tâm đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tạo công ăn việc làm cho các lao động. Nhờ vậy, Đà Sơn đã hạ được tỷ lệ hộ nghèo từ 9,82% (năm 2010) xuống còn 9,0% (năm 2011) và phấn đấu trong năm 2012 này giảm xuống còn 7,0%.

 

Trường Mầm non đã đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia

Khi được hỏi về các giải pháp thực hiện và các mục tiêu phát triển kinh tế trong năm 2012 này, ông Hoàng Hữu Đông cho biết: Về các giải pháp phát triển kinh tế, Đà Sơn đẩy mạnh việc chỉ đạo sản xuất theo từng vùng, triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án về phát triển nông nghiệp nông thôn; tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tuyên truyền vận động nhân dân thâm canh, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, mở rộng mô hình cánh đồng thu nhập cao.

Mặt khác, địa phương sẵn sàng tạo cơ chế thông thoáng cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tham gia sản xuất, đầu tư vốn vào địa bàn của xã. Tạo điều kiện phù hợp khuyến khích cho các ngành nghề truyền thống phát triển, đa dạng hoá các loại hình dịch vụ mới. Đẩy mạnh việc khai thác những tiềm năng, lợi thế về phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách nhanh mạnh và hợp lý trong tương lai.

Tuy nhiên để thực hiện được các mục tiêu và giải pháp trên, ngoài việc phát huy nội lực, khai thác những tiềm năng, lợi thế trên địa bàn, Đà Sơn rất mong nhận được sự quan tâm của các cơ quan, chính quyền các cấp trong việc đầu tư hoàn thiện về cơ sở hạ tầng nông thôn. Đặc biệt là việc tạo tiền đề vững chắc cho địa phương thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Hoàng Hữu Đông khẳng định thêm: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chương trình tổng thể phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh quốc phòng ở các địa phương. Xây dựng nông thôn mới là cốt lõi của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 26 về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước để phát triển khu vực nông thôn. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xây dựng nông thôn mới chính là một cuộc cách mạng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân; giúp người dân nhận thức rõ trách nhiệm, quyền lợi nhằm chủ động tham gia, tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó, nâng cao đời sống cho nhân dân, đảm bảo sinh xã hội, tạo được thế và lực cho xã Đà Sơn phát triển kinh tế một cách toàn diện, vững bước trên con đường hội nhập.

Theo Vietnamtimes.net.vn
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT TÀI LIỆU

TH KET NOI
Mạng Moet
Ioe
Violympic

QUAN TÂM NHIỀU NHẤT

TÌM KIẾM