DANH MỤC

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

logo vno

VIDEO CHUYÊN ĐỀ

Loading the player...

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38


Hôm nayHôm nay : 59

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3304

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 342269

Bluesky

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức của trường

Hiến Sơn nỗ lực vượt khó đi lên

Thứ ba - 12/06/2012 09:17
Với sự nỗ lực, đoàn kết của toàn dân, Hiến Sơn đã từng bước khắc phục được những khó khăn, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Hiến Sơn là xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn của huyện Đô Lương (Nghệ An), có tổng diện tích 1326,4 ha, dân số 1725 hộ với trên 7,3 nghìn nhân khẩu. Mười năm trở lại đây, nhờ có những hướng đi đúng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mùa vụ và mở rộng các loại hình dịch vụ, Hiến Sơn đã thực sự thay da đổi thịt, kinh tế - xã hội có nhiều bước chuyển khá mạnh mẽ, đời sống dân sinh được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần.
 

Ông Nguyễn Quang Dũng- Chủ tịch UBND xã Hiến Sơn

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Dũng- Chủ tịch UBND xã Hiến Sơn cho biết: Là một xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nhưng Hiến Sơn luôn phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thiên nhiên "chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn" do đặc điểm địa hình của vùng bán sơn địa, đồi núi thấp, lại thuộc cuối nguồn nước sông Khuôn tác động. Sản xuất nông nghiệp ở Hiến Sơn hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, năng suất cây trồng thấp, một năm chỉ sản xuất được 1 vụ lúa Đông xuân. Còn vào mùa lũ, nước sông dâng cao gây ngập úng toàn xã, thiệt hại lớn cho cây trồng, vật nuôi, đời sống nhân dân vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Nhưng chỉ 10 năm trở lại đây, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng ủy,  sự quản lý điều hành năng động và hiệu quả của chính quyền địa phương, Hiến Sơn đã thực hiện nhiều chủ trương, chính sách phù hợp trong phát triển kinh tế- xã hội đã tạo được những chuyển biến tích cực. Đặt biệt là những kế hoạch, mục tiêu về phát triển nông nghiệp, nông thôn; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, áp dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất đã đem lại những tín hiệu lạc quan cho nền nông nghiệp. Năm 2011 vừa qua, nền kinh tế Hiến Sơn đã có những bước phát triển và tăng trưởng mạnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tổng giá trị sản xuất đạt 114,96 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,4%, bình quân thu nhập đầu người đạt 10,39 triệu đồng/người/năm.

Một trong những bước đi mang tính chiến lược của địa phương đó là thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất một cách có hệ thống và hiệu quả. Trên cơ sở đó đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học, đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất chất lượng cao vào sản xuất. Từ đó cơ cấu cây trồng vật nuôi ngày càng đa dạng gắn với thế mạnh của từng vùng kinh tế. Những giải pháp đó đã góp phần tạo nên sự khởi sắc của nền nông nghiệp địa phương. Diện tích các loại cây trồng có năng xuất cao, giá trị kinh tế đơn vị diện tích được nâng lên. Năm 2011 vừa qua, Hiến Sơn gieo cấy được 353 ha lúa vụ Đông với năng suất đạt 62 tạ/ha, 345 ha lúa vụ Hè thu với năng suất 49 tạ/ha. Ngoài ra, địa phương còn gieo trồng được 23 ha lạc, năng suất đạt 23 tạ/ha, 15ha ngô với năng suất đạt 24 tạ/ha và 25 ha rau màu các loại.

 

Nhờ sự quan tâm của cấp trên, công sở làm việc đã được đầu tư xây dựng kiên cố khang trang

 

Bên cạnh những thành quả của lĩnh vực trồng trọt, xã đã tận dụng những tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển chăn nuôi. Là một xã thuộc vùng bán sơn địa, Hiến Sơn có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi. Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tập trung thực hiện đề án chăn nuôi trên địa bàn, phát huy có hiệu quả mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại tổng hợp. Đồng thời tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; thực hiện tốt tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng nên không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Vì vậy tổng đàn gia súc, gia cầm của địa phương luôn phát triển và ổn định. Năm 2011, Hiến Sơn có tổng đàn trâu bò 1844 con, tổng đàn lợn 3985 con và tổng đàn gia cầm trên 46000 con. Cũng trong năm 2011, do có lượng mưa lớn, mực nước các ao, hồ đầm đảm bảo ha nên việc nuôi trồng thuỷ sản của địa phương cũng có nhiều thuận lợi. Chỉ tính 9 tháng đầu năm đã có tổng diện tích 53 nuôi cá nước ngọt, năng suất bình quân 12 tạ/ha, sản lượng đạt 63,4 tấn.

Không những giành được những thắng lợi trên mặt trận sản xuất nông nghiệp, Hiến Sơn còn tạo được những chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại. Nhất là các ngành nghề như: Mộc dân dụng, gò hàn cơ khí, xây dựng,.. Sự phát triển của các nghề truyền thống, các loại hình dịch vụ đã phần nào tận dụng được nguồn lao động dồi dào của địa phương, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của nhân dân.

Song song với những mục tiêu, thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hoá xã hội cũng được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, đầu tư. Nhất là lĩnh vực giáo dục thường xuyên được quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao.

Phong trào VHVN- TDTT ngày càng phát triển sâu rộng. Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại cộng đồng dân cư” ngày càng có chất lượng. Công tác y tế, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng được thực hiện tốt, giữ vững đơn vị đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tình hình chính trị, an ninh quốc phong, an toàn xã hội luôn được giữ vững và đảm bảo.

 

Trường Mầm non đang thiếu thốn cơ sở vật chất, chưa đảm bảo điều kiện dạy và học đang rất cần sự quan tâm đầu tư của cấp trên

Phát huy những thành quả đạt được, mục tiêu của xã trong năm 2012 này và những năm tiếp theo đó là: Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an ninh nông thôn, tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện phát triển kinh tế- xã hội, gắn công tác xoá đói giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Chủ động khắc phục khó khăn, tận dụng các tiềm năng, lợi thế trên sẵn có trên địa bàn, phát huy nội lực tranh thủ các nguồn lực bên ngoài; phấn đấu xây dựng Hiến Sơn sớm trở thành một địa phương có nền kinh tế phát triển nhanh- mạnh- bền vững, đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định từ 15 - 17%, thu nhập bình quân đầu người đạt 12,34 triệu/người/năm (năm 2012), đồng thời hạ tỷ lệ hộ nghèo từ 27% (năm 2011) xuống 16,3% (năm 2012).

Trao đổi với chúng tôi về những giải pháp phát triển kinh tế trong năm 2012 và những năm tiếp theo, ông Nguyễn Quang Dũng - Chủ tịch UBND xã Hiến Sơn cho biết: Theo chủ trương nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010- 2015, trước hết, Hiến Sơn tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi, thâm canh tăng vụ. Chỉ đạo nhân dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Tiếp tục tích tụ ruộng đất, quy hoạch và chuyển đổi một số diện tích trồng lúa không chủ động nước sang trông rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế cao. Đồng thời chuyển đổi diện tích đất màu manh mún, nhỏ lẻ sang cho người dân đấu thầu sản xuất tập trung theo các mô hình trang trại có hiệu quả kinh tế cao hơn. Đổi mới công tác chỉ đạo xây dựng cánh đồng thu nhập cao sản xuất chuyên canh các loại cây trồng có giá trị kinh tế và nâng cao chất lượng đề án chăn nuôi trang trại tổng hợp có hiệu quả hơn.
 
Mặt khác, để xây dựng một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, Đảng bộ và chính quyền địa phương xác định: Phải tiếp tục quán triệt đường lối đổi mới, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, sự quản lý điều hành năng động, hiệu quả của chính quyền. Đẩy mạnh công cuộc đổi mới trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung mọi nguồn lực phát triển nền nông nghiệp toàn diện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hình thành các vùng sản xuất, tạo bước phát triển về thương mại- dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt là duy trì và phát triển tốt các ngành nghề truyền thống như: Xây dựng, cơ khí, sản xuất mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ,… Tích cực tìm kiếm các công ty tư vấn xuất khẩu lao động có uy tín, trên cơ sở đó động viên, khuyến khích nhân dân xuất khẩu lao động, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập.

Bên cạnh đó, tranh thủ nguồn vốn đầu tư của cấp trên xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở nông thôn bao gồm: Điện- đường- trường- trạm theo tinh thần xây dựng nông thôn mới. Tạo cơ chế thông thoáng thu hút doanh nghiệp, khuyến khích nhân dân thuê đất trên các tuyến đường chính, các khu vực đã quy hoạch, đầu tư mở rộng các loại hình dịch vụ thương mại. Đặc biệt là hoàn thành đề án nâng cấp mở rộng quy mô chợ Thanh khoảng 1-2 ha theo lộ trình xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên để thực hiện được các mục tiêu và giải pháp trên, ngoài việc phát huy nội lực, khai thác những tiềm năng, lợi thế trên địa bàn, Hiến Sơn rất mong nhận được sự quan tâm của các cơ quan, chính quyền các cấp trong việc đầu tư hoàn thiện về cơ sở hạ tầng nông thôn theo những tiêu chí xây dựng “nông thôn mới”. Cấp thiết nhất là, Hiến Sơn mong muốn được cấp trên quan tâm, đầu tư, nâng cấp hệ thống hồ đập, hệ thống kênh mương để vừa đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa phòng chống tiêu úng lũ lụt, hạn chế tổn thất, thiệt hại cho nhân dân.

 
Theo Vietnamtimes.net.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT TÀI LIỆU

TH KET NOI
Mạng Moet
Ioe
Violympic

QUAN TÂM NHIỀU NHẤT

TÌM KIẾM