DANH MỤC

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

logo vno

VIDEO CHUYÊN ĐỀ

Loading the player...

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 34

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3279

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 342244

Bluesky

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức của trường

Tân Sơn: Phát huy nội lực là cốt yếu để phát triển kinh tế- xã hội

Thứ ba - 12/06/2012 09:20
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Bá Tân- chủ tịch UBND xã Tân Sơn.


Ông Nguyễn Bá Tân- Chủ tịch UBND xã Tân Sơn
 
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Tân cho biết: Tân Sơn không có được những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng (không chợ búa, không bến bãi, không tài nguyên khoáng sản,…) như các xã lân cận. Mặt khác, Tân Sơn là một xã thuần nông, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, điều kiện xuất phát của kinh tế còn nhiều hạn chế, khó khăn, Bởi vậy, muốn thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, trước hết Tân Sơn phải được huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân, tích cực phát huy nội lực và tận dụng hiệu quả sự giúp đỡ của cấp trên. Đồng thời lãnh đạo các cấp uỷ đảng, chính quyền, các đoàn thể phải thực sự năng động, linh hoạt, táo bạo và đoàn kết, thống nhất cao trong chỉ đạo, điều hành công việc.
 
Nhận thức được các vấn đề trên, những năm qua, với một quyết tâm, vượt khó thoát nghèo, toàn Đảng và toàn dân địa phương đã tích cực thi đua lao động, sản suất; tích cực tìm kiếm các mô hình làm kinh tế mới, đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Mặt khác, khuyến khích nhân dân mở rộng các hình thức dịch vụ, buôn bán, ngành nghề. Từ đó, Tân Sơn đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trên tất cả mọi lịch vực.
 
Năm 2011, một năm khó khăn chung với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh trong trồng trọt và chăn nuôi bùng phát, giá cả vật tư nông nghiệp tăng, lạm phát kinh tế khó lường… đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân, nhất là trong sản xuất, chăn nuôi và phát triển kinh tế trên địa bàn. Tuy nhiên, đứng trước khó khăn đó, Tân Sơn vẫn đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

 

Công sở đã được đầu tư xây dựng kiên cố khang trang
 
Về phát triển kinh tế, tổng giá trị sản xuất đạt 150 tỷ đồng, cơ cấu kinh tế chuyển hướng tích cực trong đó sản xuất nông- lâm nghiệp chiếm 29,5%, tiểu thủ công nghiệp- xây dựng cơ bản chiếm 33,8%, dịch vụ- thương mại và các nguồn thu khác chiếm 36,6%. Điểm nổi bật của Tân Sơn trong phát triển kinh tế năm 2011 đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế cao với 20%, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 25,5 triệu đồng/người/năm. Mặt khác, mặc dù trong điều kiện thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát kinh tế và thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, nhưng bằng sự nỗ lực và tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, Tân Sơn đã đầu tư xây dựng được nhiều công trình quan trọng như: xây dựng 1km đường điện chiếu sáng, xây dựng đập Làng Lê, hệ thống mương hạ lưu, xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư mới, khuôn viên công sở, lập dự toán xây dựng 1,5km đường nhựa, 2 nhà văn hoá xóm,… và các công trình phúc lợi khác với tổng nguồn vốn gần 9 tỷ đồng. Đồng thời trong năm, Tân Sơn cũng đã phối hợp với đơn vị tư vấn lập xong quy hoạch nông thôn mới và quy hoạch thị trấn định hướng phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại giai đoạn 2011- 2015 và định hướng đến năm 2020.
 
Song song với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hoá- xã hội đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm, đầu tư một cách đồng bộ. Công tác giáo dục- đào tạo đã được các nhà trường triển khai có hiệu quả, nhất là việc thực hiện tốt nâng cao chất lượng toàn diện. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được chú trọng, đầu tư đúng mức. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững, đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị không ngừng được củng cố vững mạnh. Công tác cán bộ được thực hiện tốt 5 khâu: đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bố trí, sắp xếp và sử dụng. Qua đánh giá chất lượng Đảng viên hàng năm, tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ trở lên đạt trên 98%. Từ đó, niềm tin của nhân dân vào các cấp ủy Đảng, chính quyền ngày càng lớn, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Ngành nghề dịch vụ thương mại đang từng bước phát triển
 
Những thành quả đó ghi nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của các cấp ủy Đảng, sự điều hành năng động, táo bạo của chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của các ban ngành đoàn thể cộng với sự nỗ lực vượt khó hết mình của toàn thể nhân dân Tân Sơn.

 
Theo đánh giá của lãnh đạo UBND huyện: Tân Sơn là một trong những điểm sáng của huyện Đô Lương về phát huy nội lực, huy động được sức mạnh tổng thể của toàn dân trong phát triển kinh tế- xã hội. Người dân Tân Sơn luôn là những người tiên phong, có sự dám nghĩ dám làm, không trông chờ ỷ lại cấp trên. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân luôn thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; luôn đoàn kết, thống nhất cao trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời có nhiều cố gắng trong xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của huyện của tỉnh.
 
Chia sẻ với chúng tôi về những định hướng và chiến lược phát triển của địa phương trong thời gian tới, ông Chủ tịch UBND xã Nguyễn Bá Tân cho biết: Tân Sơn tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng: Giảm tỷ trọng của ngành nông nghiệp và cơ cấu lao động của ngành này, tăng tỷ trọng của ngành công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ- thương mại. Dựa trên quy hoạch thị trấn và Nông thôn mới, Tân Sơn kêu gọi các doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động ngành nghề dịch vụ- thương mại trên địa bàn, khuyến khích lao động chuyển sang hoạt động ở các ngành nghề dịch vụ- thương mại. Đồng thời kêu gọi doanh nghiệp, gia đình đầu tư xây dựng các ngành nghề, nhất là tiếp tục bổ sung và ban hành đề án xây dựng các tiêu chí làng nghề Mộc dân dụng, Làng nghề Bánh bún giai đoạn 2011- 2015, góp phần đa dạng hóa ngành nghề trên địa bàn.
 
Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Tân Sơn tiếp tục chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, đầu tư thâm canh, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cơ cấu lại các loạin giống lúa có giá trị kinh tế cao như lúa lai, lúa chất lượng cao; tuyên truyền nhân dân tích cực đưa các loại rau màu như: dưa chuột, bầu bí, đậu và các loại rau màu khác vào sản xuất vụ đông nhằm tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích.

 

Nghề mộc dân dụng đang phát triển thu hút được khá nhiều lao động của địa phương
 
Chỉ tiêu về phát triển kinh tế của Tân Sơn trong năm 2012 là đạt tổng giá trị sản xuất 170 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 13-14%. Trong lĩnh vực văn hoá phấn đấu đạt 83-85% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá, xây dựng 1-2 xóm văn hoá, 1-2 dòng họ văn hoá, các trường giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, trường chuẩn quốc gia. Phấn đấu hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 8%. Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu trên, địa phương rất mong sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành cũng như sự quan tâm của con em địa phương đang sống, làm việc ở xa quê hương. Có như vậy Tân Sơn mới phát triển kinh tế- xã hội một cách toàn diện, vững chắc trên con đường hội nhập- Ông Nguyễn Bá Tân chia sẻ.
 
Về Tân Sơn hôm nay, chúng tôi nhận thấy mảnh đất này đã mang diện mạo của mô hình nông thôn mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tất cả các hộ dân cư đều ở vuông vắn theo quy hoạch, vóc dáng của một thị trấn trong tương lai đang được hình thành. Đây là thành quả của cả quá trình trăn trở để đổi mới tư duy, tìm ra bước đi thích hợp trên cơ sở của ý Đảng, lòng dân. Tin chắc trong tương lai, Sơn Tân là sẽ mảnh đất năng động của huyện nói riêng, Nghệ An nói chung.

 
Theo Vietnamtimes.net.vn
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT TÀI LIỆU

TH KET NOI
Mạng Moet
Ioe
Violympic

QUAN TÂM NHIỀU NHẤT

TÌM KIẾM