DANH MỤC

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

logo vno

VIDEO CHUYÊN ĐỀ

Loading the player...

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 40


Hôm nayHôm nay : 85

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3330

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 342295

Bluesky

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức của trường

Xã Lạc Sơn: Nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

Thứ ba - 12/06/2012 09:06
Sau chuyến của tác tại nhiều địa phương của huyện Đô Lương (Nghệ An), chúng tôi phần nào thấy được sự nỗ lực của người dân Đô Lương nói chung, người dân xã Lạc Sơn nói riêng đang nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.


Bà Nguyễn Thị Tuyết- Chủ tịch UBND xã Lạc Sơn

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Tuyết- Chủ tịch UBND xã Lạc Sơn khẳng định: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chương trình tổng thể phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh quốc phòng ở các địa phương. Xây dựng nông thôn mới là cốt lõi của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 26 về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước để phát triển khu vực nông thôn. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xây dựng nông thôn mới chính là một cuộc cách mạng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân, giúp người dân nhận thức rõ trách nhiệm, quyền lợi nhằm chủ động tham gia, tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Ngay từ đầu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Lạc Sơn nhận thấy có những thuận lợi nhất định: Lạc Sơn là một xã gần trung tâm huyện, thuộc quy hoạch thị trấn trong tương lai, có nhiều lợi thế về giao thông, đất đai màu mỡ, hệ thống thủy lợi khá hoàn thiện và chủ động. Hơn thế, Đảng bộ và nhân dân địa phương có truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết cao, nhiều năm liền Đảng bộ đạt danh hiệu Đảng bộ TSVM. Hoạt động của tổ chức chính trị- xã hội, các đoàn thể có nền nếp, luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, nhân dân Lạc Sơn thuần tuý, không có dân tộc, không có tôn giáo; nhất là có phẩm chất cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, có chí hướng vươn lên làm giàu chính đáng.

Bên cạnh những thuận lợi trên, trong quá trình triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Lạc Sơn cũng phải đối mặt với nhiều khó, khăn thách thức. Lạc Sơn là một xã sản xuất nông nghiệp, điểm xuất phát phát triển nền kinh tế thấp, điều kiện giao thông hạn chế, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp phát triển chậm, nguồn thu ngân sách hạn hẹp ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển cơ sở hạ tầng và hoạt động phong trào của địa phương. Đó thực sự là cản trở rất lớn cho Lạc Sơn trong quá trình thực hiện các mục tiêu chung về phát triển kinh tế - xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, nhìn lại chặng đường hai năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia “Xây dựng nông thôn mới” và thực hiện 19 tiêu chí xây dụng Nông thôn mới cấp xã khu vực Bắc Trung Bộ (theo quyết định 491/QĐ-TTg, ngày 14/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ.), đồng thời căn cứ vào quy hoạch xây dựng nông thôn mới được UBND huyện phê duyệt, Lạc Sơn đã đạt được 7/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới bao gồm: Hệ thống điện nông thôn, Bưu điện văn hoá, Nhà ở dân cư, Hình thức tổ chức sản xuất, Y tế, Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

Cụm công nghiệp Lạc Sơn- một điểm nhấn của Lạc Sơn trong thu hút kêu gọi đầu tư, phát triển công nghiệp tiểu thủ công nghiệp

Song song với chương trình xây dựng nông thôn mới, Lạc Sơn luôn luôn đẩy mạnh việc thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội một cách đồng bộ. Những năm qua, nhờ biết tận dụng những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Lạc Sơn đã phát triển khá toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và mang tính bền vững. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng được củng cố và phát triển.

Cụ thể, năm 2011 vừa qua, Lạc Sơn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 14,2%, tổng giá trị sản xuất đạt 69,66 tỷ đồng, vượt 114,2% kế hoạch. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông lâm ngư nghiệp xuống còn 44%, tăng tỷ trọng dịch vụ thương mại lên 44%, tiểu thủ công nghiệp xây dựng cơ bản 12%. Bình quân thu nhập đầu người đạt 17,87 triệu đồng/người/năm, bình quân lương thực đầu người đạt 651kg/người/năm.

Một trong những bước đi mang tính chiến lược của địa phương đó là, thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất một cách có hệ thống và hiệu quả. Trên cơ sở đó đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất. Ngoài ra, kết hợp trồng trọt và chăn nuôi, nhiều hộ gia đình đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế tổng hợp cá lúa, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại. Từ các hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, các hộ gia đình đã chuyển đổi sang chăn nuôi tập trung và đưa chăn nuôi ra đồng đã góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm cho người dân địa phương.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong sản xuất nông lâm nghiệp, địa phương cũng đã có nhiều cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại nên đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Lạc Sơn tiếp tục thực hiện chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư; tạo cơ chế thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các dự án xây dựng tại cụm công nghiệp Lạc Sơn, các vùng đã được quy hoạch Làng Vành, trục đường Quốc lộ 30. Đến nay trên địa bàn xã đã thực hiện được Dự án đầu tư sản xuất sản phẩm da và dệt may tại cụm công nghiệp Lạc Sơn, thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng cửa hàng xăng dầu doanh nghiệp tư nhân Trang Ngọc.

Những thành quả trên là “cú huých” để Lạc Sơn xây dựng và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế trong năm 2012 và những năm tiếp theo. Lạc Sơn phấn đấu trong năm 2012 này đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 14,44%, nâng tổng giá trị sản xuất lên 79,67 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 20 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 7%.

 


Trường Tiểu học Lạc Sơn và...Trường Mầm non Lạc Sơn đang cần sự quan tâm đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2

Đặc biệt, những thành tựu trong phát triển kinh tế- xã hội suốt những năm qua chính là động lực, là tiền đề vững chắc để các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương dồn hết sức mình xây dựng Lạc Sơn sớm trở thành mô hình thực tế về nông thôn mới thời kỳ CNH, HĐH…
 
Theo chương trình kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới của địa phương năm 2012, Lạc Sơn quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục củng cố và xây dựng hệ thống chính trị xã hội vững mạnh; xây dựng niềm tin của nhân dân vào các cấp ủy Đảng, chính quyền, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Mặt khác, với phương châm “Nhà nước và nhân cùng làm”, tranh thủ nguồn hỗ trợ của cấp trên kết hợp với việc huy động sức mạnh toàn dân xây dựng công sở làm việc, kiên cố hoá trường học, nâng cấp trạm y tế xã, xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, quy hoạch nâng cấp chợ Lạc Sơn theo tiêu chí chợ nông thôn mới.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù trường Tiểu học và trường Mầm non Lạc Sơn đã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 và trong giai đoạn xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2, song cơ sở vật chất của các nhà trường đang thiếu thốn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục đào tạo của địa phương.

Cô giáo Nguyễn Thị Oanh- Hiệu trưởng trường Tiểu học Lạc Sơn
Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Oanh- Hiệu trưởng trường Tiểu học Lạc Sơn thẳng thắn cho biết: Mặc dù đã được các cấp uỷ, chính quyền quan tâm nhưng mức độ đầu tư cho các nhà trường còn nhiều hạn chế, cơ sở vật chất cho việc dạy và chưa đảm bảo, các phòng chức năng còn thiếu. Năm 2002, trường Tiểu học Đà Sơn được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Sau khi đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1, nhà trường đã có nhiều cố gắng nhằm giữ vững những thành tích đã đạt được, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, khi được phòng Giáo dục và đào tạo giao nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2, nhà trường phải đối mặt với sự khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất. Bởi vậy, nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp chính quyền trong việc đầu tư kiên cố hoá trường lớp học, đảm bảo cơ sở vật chất cho quá trình dạy học và sớm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Tuyết- chủ tịch UBND xã Lạc Sơn nêu kiến nghị: Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, ngoài sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, Lạc Sơn mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành. Đặc biệt, địa phương rất mong nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, đầu tư của cấp trên trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn theo các tiêu chí nông thôn mới, nhất là việc đầu tư nâng cấp chợ phố mới (chợ Lạc Sơn), hỗ trợ nguồn vốn kiên cố hoá trường học để xây dựng trường Mầm non, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2.

Chúng tôi tin rằng, với sự nỗ lực, dồn sức hết mình của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương cộng với sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành, Lạc Sơn sẽ sớm trở thành mô hình thực tế về xây dựng nông thôn mới trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

 
Theo Vietnamtimes.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT TÀI LIỆU

TH KET NOI
Mạng Moet
Ioe
Violympic

QUAN TÂM NHIỀU NHẤT

TÌM KIẾM